สุดยอด! โน๊ตบุ๊คบางเหมือนกระดาษ บิดงอจอได้ แถมสั่งงานด้วยเสียง แบรนด์ดัง Lenovo

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Lenovo แบรนด์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำของโลก ได้เปิดตัว "แนวคิดใหม่" สุดแปลกแหวกแนว กับโน๊ตบุ๊คที่หน้าจอและตัวเครื่อง "บิดงอหรือพับครึ่งได้" ภายในงาน Lenovo Transform ที่นิวยอร์ก

สุดยอด! โน๊ตบุ๊คบางเหมือนกระดาษ บิดงอจอได้ แถมสั่งงานด้วยเสียง แบรนด์ดัง Lenovo
*รูปภาพนี้เป็นเพียงตัวอย่างรูปจำลองแนวคิดของโน๊ตบุ๊คสุดล้ำนี้

เป็นที่ฮือฮาอย่างมาก เมื่อ Lenovo ได้เปิดตัว "แนวคิดสุดล้ำ" อย่างเจ้าโน๊ตบุ๊คตัวนี้ ที่มาพร้อมรูปลักษณ์สุดแปลกตา ไม่เหมือนใคร เรียกได้ว่าโน๊ตบุ๊คตัวนี้ได้รับความสนใจจากชาวไอทีเป็นอย่างมาก ด้วยการออกแบบให้ตัวเครื่องและหน้าจอมีความยืดหยุ่นเป็นพิเศษ สามารถบิดงอได้ มีแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดในตัว พร้อมพอยน์ติ้งสติ๊ก (Pointing Stick) ใช้เลื่อนเคอร์เซอร์ ในส่วนฟังก์ชั่นมี โหมดการสั่งงานด้วยเสียง และรองรับการเขียนโดยใช้ปากกา

เมื่อปีที่แล้ว Lenovo ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตที่สมาร์ทโฟนสวมข้อมือและแท็บเล็ต พับงอได้ แม้ว่าจะนำมาเปิดตัวในปีที่แล้ว แต่ก็ยังไม่มีข่าวคราวการผลิต ซึ่งถ้าพูดถึงความคืบหน้าในเรื่องของการผลิตหน้าจอลักษณะนี้ ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีน (Queen's University) ประเทศแคนนาดา ได้สร้างมือถือสมาร์ทโฟน ระบบแอนดรอยด์ ที่มีชื่อว่า "ReFlex" หน้าจอบิดงอได้ และยังบิดเพื่อควบคุมการสั่งงานต่างๆ บนตัวเครื่อง 

แต่กระนั้น อาจต้องรออีกหลายปีกว่าจะได้เห็นเทคโนโลยีนี้ถูกนำมาผลิตจริง เพราะการออกแบบให้ตัวเครื่องและสามารถบิดงอหรือพับครึ่งได้มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะมีปัจจัยอีกหลายๆ อย่างที่ต้องคำนึงถึงด้วยกัน


ที่มา : www.theverge.com , www.wired.co.uk , twitter.com , mashable.com