สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ถูกดีไซน์ให้บางลงเรื่อยๆ (ทั้งความหนาและขอบจอ) และตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออก (เช่น ช่องหูฟังเป็นต้น) เพื่อให้ดูเรียบง่ายที่สุด และภายในงาน CES 2018 ก็จะก้าวไปอีกขั้นด้วยการซ่อนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ในหน้าจอทัชสกรีน

Vivo จัดก่อนแล้ว! โชว์นวัตกรรมสแกนลายนิ้วมือผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน ในงาน CES 2018

โดยทาง Vivo ได้นำต้นแบบสมาร์ทโฟนตัวใหม่ที่ได้นำเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือผ่านหน้าจอทัชสกรีนมือถือ มาโชว์ภายในงาน ซึ่งตำแหน่งของการสแกนลายนิ้วมือจะอยู่บริเวณด้านล่างตรงกลางหน้าจอ มีรูปไอคอนลายนิ้วมือ แสดงตำแหน่งที่เราต้องทำการสแกน ซึ่งในด้านของลักษณะการใช้งานนั้น จะไม่ต่างจากเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือทั่วๆ ไปในท้องตลาด ใช้การวางนิ้วมือทาบลงไปบนพื้นผิวเช่นเดียวกัน

สำหรับเทคโนโลยีนี้ผลิตโดยทางบริษัท Synaptics ผู้พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ สำหรับอุปกรณ์บนท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น ทัชแพดสำหรับแล็ปท็อป ทัชสกรีน เครื่องเล่น MP3 ต่างๆ รวมไปถึงเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือต่างๆ โดยตัวชิปที่เราเห็นในภาพ จะถูกนำไปไว้ภายใต้หน้าจอ OLED ของตัวสมาร์ทโฟน (ซึ่งจะอยู่ตรงไหนของหน้าจอก็ได้ ขึ้นอยู่กับตัวผู้ผลิต) ส่วนด้านความเร็วในการสแกนลายนิ้วมือนั้น ทาง Synaptics กล่าวว่า เทคโนโลยีของพวกเขาสามารถทำความเร็วได้ 0.7 วินาที ซึ่งในปัจจุบันเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 0.2 วินาที

Vivo จัดก่อนแล้ว! โชว์นวัตกรรมสแกนลายนิ้วมือผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน ในงาน CES 2018

อีกความน่าสนใจคือ สมาร์ทโฟน Vivo ที่นำมาโชว์เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอนี้ เป็นสมาร์ทโฟนตัวจริงที่จะนำมาวางจำหน่ายภายในปีนี้ แต่ในขณะนี้ยังไม่มีแม้กระทั่งชื่อรุ่นให้ได้ทราบกัน แต่เท่าที่เห็นเราก็ได้ทราบว่า Vivo กำลังจะออกสมาร์ทโฟน หน้าจอ OLED แบบ Full View Display ที่มีระบบการสแกนลายนิ้วมือผ่านหน้าจอ ภายในปีนี้ และเชื่อว่า สมาร์ทโฟนอีกหลายๆ แบรนด์ในปี 2018 นี้ ก็จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีนี้เช่นกัน


ที่มา : www.androidcentral.com