สององค์กรผู้ถือหุ้นของบริษัท Apple อย่าง Jana Partners LLC และ California State Teachers' Retirement System ซึ่งมีหุ้นแอปเปิลรวมกันมูลค่ากว่าสองพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ร่างจดหมายเปิดผนึกถึง Apple เรียกร้องให้ Apple ศึกษาปัญหาการติดโทรศัพท์ในเด็ก

ทั้งสององค์กรเรียกร้องให้แอปเปิลแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม โดยการช่วยให้ผู้ปกครองสามารถหาหนทางแก้ปัญหาการติดโทรศัพท์ในเด็ก โดยในจดหมายระบุว่า "ถ้าทำเช่นนี้ เราเชื่อว่า Apple จะสามารถขึ้นเป็นผู้นำได้อีกครั้ง ตัวอย่างเช่น การตั้งพันธกิจของบริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีต่อกลุ่มลูกค้าที่มีอายุน้อย"

มีรายงานว่าในปี 2016 อายุเฉลี่ยของเด็กที่ได้เป็นเจ้าของโทรศัพท์คือ 10.3 ปี ขณะที่ผู้ผลิตก็ผลิตโทรศัพท์มือถือระดับพื้นฐานที่มีราคาถูกโดยหวังเจาะกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กๆ แต่โทรศัพท์ของ Apple เองยังถือว่ามีราคาสูงสำหรับเด็กและวัยรุ่น

นักลงทุนจับตาไปที่การเพิ่มขึ้นของหลักฐานที่บ่งชี้ว่าการใช้โทรศัพท์ในเด็กอาจจะให้ผลในทางลบโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งรวมถึงปัญหาสุขภาพจิต พวกเขายังแนะนำให้ Apple ลองพิจารณาประเมินผลกระทบดังกล่าวโดยการตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวิจัย ศึกษา และรายงานผล เช่นเดียวกับที่ Apple ทำในด้านสิ่งแวดล้อมและห่วงโซ่อุปทาน

หรือในอีกทางเลือกหนึ่ง ก็อาจจะเป็นการใช้เครื่องมือใหม่ๆ อาทิ ตัวเลือกการติดตั้งเพื่อควบคุมการใช้งานโทรศัพท์ตามอายุ ซึ่งสามารถเปิดใช้ฟังก์ชันนี้ได้โดยพ่อแม่ พวกเขาระบุว่าเด็กหรือวัยรุ่นไม่ควรใช้มือถือแบบเดียวกับคนอายุ 40 ปี

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลยังไม่ได้มีปฏิกิริยาใดๆ กับความเห็นดังกล่าว


ที่มา : www.cnet.com