ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารของ Apple ได้มีแนวคิดที่ชัดเจนเกี่ยวกับ Hybrid iOS และ Mac มีการศึกษาพัฒนาอุปกรณ์ดังกล่าวไปจนถึงขั้นตอนการยื่นสิทธิบัตรเกี่ยวกับ iMac ที่มีจอสัมผัส เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น Tim Cook เคยกล่าวไว้ว่า อุปกรณ์ไฮบริดนั้นสร้างความเสี่ยงให้กับผู้บริโภค ที่จะต้องเจอกับ UX (User Experience) ที่มีหน้าตาไม่ได้มาตรฐาน "ดังนั้นเราจึงต้องการสร้างแท็บเล็ตและ Mac ที่ดีที่สุดในโลก และจะต้องทำให้ได้ทั้งคู่ไม่ใช่แค่อย่างใดอย่างหนึ่ง"

แต่เมื่อปีที่แล้ว Phil Schiller ก็ได้ตั้งข้อสังเกตว่า หากทำเครื่อง Macs ที่มีระบบสัมผัส ผู้ใช้ก็จะเจอปัญหาด้าน UX ที่ค่อนข้างแย่  "เราใช้เวลาหลายปีเฝ้าติดตาม และสรุปได้ว่าเพื่อให้ได้ PC ที่ดีที่สุด คุณไม่สามารถเปลี่ยน MacOS ให้กลายเป็น iPhone ได้ แล้วก็ไม่สามารถเปลี่ยน iOS เป็น Mac ได้เช่นกัน ดังนั้นแต่ละอย่างจะดีที่สุดในแบบที่มันควรเป็น และเราจะเพิ่มเติมสิ่งที่เหมาะสมกับแต่ละอย่างแบบแยกจากกัน"

อย่างไรก็ตาม หาก Apple จะทำ Macs ที่เป็นจอสัมผัสออกมาจริงๆ หน้าตาของมันจะเป็นอย่างไร Handy Abovergleich ดีไซเนอร์ที่เป็นแฟนของ Apple ได้จินตนาการแนวคิดเกี่ยวกับ MacBook Touch ออกมาว่า "MacBook Touch จะเป็นแล็ปท็อป Apple ตัวแรกที่มีหน้าจอขนาดใหญ่สองจอ, แป้นพิมพ์ 3D ระบบสัมผัส ที่สนับสนุนการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil สำหรับงานศิลปะด้วย และด้านบนของแป้นพิมพ์ จะมี TouchBar 2 ที่ปรับปรุงใหม่ ซึ่งจะใช้ระบบสัมผัสเป็นครั้งแรก คุณสามารถแตะแอพพลิเคชันเพื่อเปิดใช้งานได้เลยจากตรงนี้"

และด้านล่างนี่คือภาพแนวคิดของ MacBook Touch ของ Handy Abovergleich

มาชมคอนเซปส์ MacBook ที่มาพร้อมกับหน้าจอและแป้นพิมพ์แบบสัมผัสมาชมคอนเซปส์ MacBook ที่มาพร้อมกับหน้าจอและแป้นพิมพ์แบบสัมผัสมาชมคอนเซปส์ MacBook ที่มาพร้อมกับหน้าจอและแป้นพิมพ์แบบสัมผัส


ที่มา : bgr.com