เน็ตมีน้อยใช้สอยประหยัด Google เปิดตัว Datally แอปฟรีเพื่อควบคุมปริมาณเน็ต

หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่กวนใจผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมือถือมาตลอดคือ “กลัวเน็ตหมด” Google จึงเปิดตัว Datally แอปใหม่สำหรับ Android 5.0 ขึ้นไป เพื่อช่วยติดตามการใช้ปริมาณอินเทอร์เน็ต และปิดไม่ให้แอปเบื้องหลังบางตัวที่ต้องการดูดข้อมูลเบื้องหลัง พร้อมแนะนำ Wifi ที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อให้หาตำแหน่งเชื่อมต่อได้ง่ายขึ้น โดยประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มแรกที่ได้ใช้แอปนี้

หลังจากติดตั้ง Datally ลงในมือถือเรียบร้อยแล้ว แอปจะติดตั้ง VPN เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลให้ Datally สามารถแทร็กและควบคุมได้ ซึ่งเบื้องต้น Datally จะพิจารณาให้ว่าแอปไหนไม่ควรรับส่งข้อมูลเบื้องหลัง แต่ผู้ใช้ก็สามารถเลือกเปิดปิดได้ว่าจะให้แอปอะไรใช้ข้อมูลอินเทอร์เน็ตได้บ้าง

ความพิเศษของ Datally คือลูกโป่งข้อมูล (Data Saver Bubble) หลังจากติดตั้งแอปและเริ่มใช้ไปแล้ว เมื่อแอปตรงหน้าเราเรียกใช้ข้อมูล Datally จะแสดงลูกโป่งแสดงปริมาณการใช้ข้อมูลออกมา (เหมือน Chat Head ของ facebook messenger) ซึ่งผู้ใช้สามารถแตะที่ลูกโป่งเพื่อดูว่าแอปนี้ใช้ปริมาณข้อมูลไปเท่าไหร่ และบล็อกการใช้ข้อมูลได้ทันที

เมื่อใช้งาน Datally ไปสักพัก แอปจะสรุปข้อมูลการใช้ออกมา ให้ผู้ใช้รู้ว่าแอปอะไรที่กินข้อมูลสูงบ้าง พร้อมแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อมีการใช้อินเทอร์เน็ตปริมาณมาก

นอกจากนี้ Datally ยังสามารถใช้ค้นหา Wifi ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อแนะนำให้เข้าไปใช้งาน และผู้ใช้สามารถให้คะแนน Wifi ต้นนั้นๆ เพื่อเป็นคำแนะนำผู้ใช้คนอื่นๆ ได้

ตอนนี้ผู้ใช้ Android 5.0 ในไทยสามารถดาวน์โหลด Datally ได้ฟรี แต่ตอนนี้แอปยังไม่ได้แปลภาษาไทย คงต้องรอถึงต้นปีหน้า Datally ถึงจะพูดคุยภาษาไทยกับเราได้

คำถาม-คำตอบที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Datally

หนุ่ย พงศ์สุขและเบน คิง Country Director, Google ประเทศไทย

ค่ายมือถือจะเขม่น Datally ไหม่ที่ทำให้คนใช้เน็ตน้อยลง

ค่ายมือถือไม่กลัว Datally เพราะแอปนี้จะทำให้คนปิดเน็ตน้อยลง จากข้อมูลที่คนได้ว่าแอปไหนกินข้อมูลบ้าง แทนที่จะกลัวเน็ตหมดจนปิดไปเลย

ทำไมฟีเจอร์แบบนี้ไม่อยู่ใน Android

คนชอบใช้เป็นแอปมากกว่าที่จะอยู่ใน System settings เพราะทำให้คนคุ้นเคยกว่า ดูใช้ง่ายกว่า และอยากให้คนใช้ได้รวดเร็ว เลยทำเป็นแอปก่อน จะได้โหลดไปใช้ได้เร็วๆ ถ้าอยู่ใน Android ต้องใช้เวลานานกว่าจะเอาออกมาให้ใช้
ส่วนจะอยู่ใน Android ตัวต่อๆ ไปไหม ก็ยังไม่มีแผน

ข้อมูลอะไรบ้างที่ Google เก็บไปเมื่อผ่าน Datally

Datally ใช้ VPN เพื่อควบคุมว่าแอปไหนจะใช้งานข้อมูลได้บ้าง แต่เป็น VPN ที่จะทำงานบนเครื่องผู้ใช้เท่านั้น ไม่มีการโยงข้อมูลกลับไปเซิร์ฟเวอร์ของ Google ซึ่งข้อมูลที่ Datally เก็บแค่ข้อมูลตำแหน่ง ข้อมูลโหวต Wifi ดีไม่ดีเท่านั้น

Datally ใช้เทคนิคอะไรบ้างในการลดปริมาณข้อมูล

ตัดการเชื่อมต่อแอปเบื้องหลังอย่างเดียว ไม่มีการบีบอัดข้อมูลเพิ่ม หรือบีบไฟล์ภาพใหม่

Datally รู้ได้ยังไงว่าบริการไหนหรือแอปไหนที่ห้ามบล็อกข้อมูล

ปกติ Datally จะเข้าไปจัดการข้อมูลทุกแอปเป็นพื้นฐานก่อน ยกเว้นพวก System Service ต่างๆ ของ Android ที่จะไม่เข้าไปยุ่งเพราะจะทำให้ระบบมีปัญหา