บริการรถแท็กซี่ที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองของทาง Nissan หรือเรียกง่ายๆ ว่า Easy Ride จะถูกทดลองให้บริการในเมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น ด้าน Nissan นั้นยังเป็นพันธมิตรกับ บริษัทที่มีชื่อว่า DeNA ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านบริการออนไลน์สำหรับการดูแลสุขภาพ การเล่นเกมส์ และยานยนต์ อีกด้วย กลับไปที่การทดลองให้บริการ Easy Ride รถยนต์ที่ใช้นั้น คือ Nissam Leaf ซึ่งเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่ถูกดัดแปลงให้สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้ ซึ่งมันจะทำหน้าที่รับ และส่งผู้โดยสารในบริเวณพื้นที่ที่ทำการทดสอบ บริการ Easy Ride นั้น ผู้โดยสารจะสามารถเลือกรถยนต์ที่จะใช้บริการได้ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น ซึ่ง Nissan อธิบายเพิ่มเติมว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าวไม่ได้เพียงแค่ให้ผู้โดยสารใช้สำหรับกำหนดการเดินทางเท่านั้น แต่มันจะยังช่วยแนะนำร้านอาหาร หรือบริการธุรกิจอื่นๆ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารอีกด้วย

 

             เทคโนโลยีรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองนั้น ถือเป็นประเด็นร้อนสำหรับ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ และบริษัทด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากว่ามีการรับรองว่ามันจะปลอดภัยกับผู้คน โดยสามารถหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้ และจะเป็นการปรับโฉมหน้าให้กับอุตสาหกรรมด้านการบริการอีกด้วยเช่นกัน

 

Nissan เตรียมเปิดบริการ Easy Ride แท๊กซี่ไร้คนขับสุดล้ำที่ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2018

 

                  Nissan ไม่ได้เป็นเพียงบริษัทเดียว ที่มีการทดสอบรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง แต่ยังมี Waymo ของ Google ที่ได้เริ่มทำการทดลองแล้วในปีนี้ ที่รัฐแอริโซนา ส่วน GM เองนั้น ก็กำลังวางแผนทดสอบอยู่เช่นกัน โดยใช้ชื่อว่าCruise Anywhere

                 สำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมการทดสอบการให้บริการของ Nissan นั้น จะต้องเข้าไปลงชื่อในเว็บไซต์ Easy Ride ก่อน และการทดสอบการบริการจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2018 เป็นต้นไป

 

 

ขอบคุณที่มา : https://news.thaiware.com/11988.html